LIVE CONCERT KHÁNH LY, Trung tâm HNQG, Hà Nội, 9-5-2014, Tiếng hát bất hủ của nữ danh ca KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN

Danh ca Khánh Ly chuẩn bị về nước để thực hiện Live concert đầu tiên của bà sau gần 40 năm vắng bóng ở sân khấu Việt Nam. Đêm nhạc diễn ra vào thứ Sáu, ngày 09/5, lúc 19h30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội - KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN - một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

(Giá vé có các mức: 4.000.000 - 3.500.000 - 3.000.000 - 2.500.000 - 2.000.000 - 1.800.000 - 1.500.000 - 900.000 VNĐ)

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn

(Khánh Ly và Trịnh Công Sơn tại Quán Văn Đại học Văn khoa Sài Gòn khoảng năm 1967)

KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN, thật tuyệt vời! Cuối cùng thì tiếng hát của nữ danh ca Khánh Ly cũng đã đến Hà Nội! Live concert Khánh Ly sẽ được tổ chức 1 đêm duy nhất vào ngày 9/5/2014 này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - giới thiệu đến khán thính giả tiếng hát bất hủ của nữ danh ca Khánh Ly với những bài hát hay nhất gắn liền với tên tuổi Khánh Ly và cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Chương trình còn có sự tham gia của 4 ca sĩ khách mời: Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn

Đêm nhạc của Khánh Ly ở Việt Nam nằm trong loạt chương trình mang tên "Viet Nam Concert", số thứ ba, do Đồng Dao và Viet Vision tổ chức.

Khánh Ly, cái tên đã nói lên đầy đủ sự nghiệp âm nhạc dài rộng và bao hàm biết bao nhiều tình cảm của người nghe nhạc Việt Nam qua nhiều thế hệ, gắn liền với rất nhiều những bài hát Việt Nam bất hủ đã đi vào lòng người.
Trong chương trình, khán thính giả sẽ được nghe lại những bài hát hay nhất của giọng ca Khánh Ly. Và chắc chắn, phần đặc biệt nhất của chương trình sẽ là "giọng hát Khánh Ly trong âm nhạc Trịnh Công Sơn".

LIVE CONCERT KHÁNH LY, Trung tâm HNQG, Hà Nội, 9-5-2014, Tiếng hát bất hủ của nữ danh ca KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN

“Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm. Tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà", ca sĩ Khánh Ly chia sẻ.
Những khách mời đặc biệt, bốn nam ca sĩ: Tuấn Ngọc - Thái Châu - Quang Thành - Hà Anh Tuấn. Sự xuất hiện của họ sẽ là những điểm nhấn thú vị, đầy cảm xúc trong câu chuyện âm nhạc của ca sĩ Khánh Ly.

Trong chương trình, khán thính giả được nghe lại những bài hát hay nhất do Khánh Ly trình bày. Điểm nhấn của đêm nhạc chính là phần khắc họa giọng hát Khánh Ly trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly - Một

Nữ danh ca Khánh Ly

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6/3/1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang làm ca sĩ ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.

Chồng của Khánh Ly là cựu nhà văn, nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan. Hiện bà sống cùng gia đình tại California, Mỹ. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái, đều đã trưởng thành.

Năm 1954, lúc 9 tuổi - trước khi theo mẹ di cư vào Nam - trong một Kermesse được tổ chức ở Hà Nội, Khánh Ly đã leo lên sân khấu tham dự cuộc thi hát được dựng lên theo kiểu tuyển lựa ca sĩ bây giờ. Ngày ấy, bé Lệ Mai hát bài "Thơ Ngây" học lóm từ những cửa hàng trên con phố Hàng Bông, nhưng bé không được giải gì cả.
Cuối năm 1956, dù mới khoảng 11-12 tuổi nhưng với niềm đam mê ca hát có được từ bé, một lần nữa Lệ Mai quyết định đi thi hát. Lệ Mai chuẩn bị đến với cuộc thi quan trọng của mình bằng cuộc quá giang xe rau chở bắp cải đi từ Đà Lạt về Sài Gòn để ghi danh dự buổi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp-Á tổ chức tại rạp Norodom. Em bé Lệ Mai hát bài "Ngày Trở Về" của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì, sau thần đồng Quốc Thắng.
Năm 1962, Khánh Ly thật sự bước vào cuộc đời ca hát của mình. Cô bắt đầu trình diễn ở phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Khoảng cuối năm 1962, Khánh Ly rời Sài Gòn lên hát cho một Night Club ở Đà Lạt và cô ở lại đó suốt 6 năm.
Năm 1964, tại Đà Lạt, Khánh Ly gặp một người nhạc sĩ nghèo. Anh đến với cô bình thản như cơn mưa dầm của Đà Lạt vào đêm hôm đó. Qua vài câu chuyện, cô và nhạc sĩ trở thành hai người bạn. Người bạn ấy không ai khác, đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Rất nhiều lần Trịnh Công Sơn đề nghị Khánh Ly về Sài Gòn đi hát với ông nhưng cô đều từ chối bởi cô yêu Đà Lạt, sự yên tĩnh thanh bình của Đà Lạt đã quyến luyến bước chân cô, không như Sài Gòn vốn đông người và luôn nhộn nhịp. Nhưng nếu tin vào định mệnh thì cuộc gặp gỡ của Khánh Ly và Trịnh Công Sơn tuy bình thản, giản dị là thế song đã trở thành định mệnh của cuộc đời Khánh Ly, là khoảnh khắc lịch sử không riêng của Khánh Ly mà còn của nền âm nhạc nước nhà.
Bởi vì đã gọi là định mệnh cho nên đến năm 1967, như một sự tình cờ, Khánh Ly gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa giòng người đi lại trên đường Lê Thánh Tôn, Sài Gòn, vào một buổi chiều êm ả. Từ một đêm mưa của Đà Lạt đến một buổi chiều trên đường phố Sài Gòn, tất cả đã bắt đầu. Ngay chiều ấy, trên nền gạch đổ nát có một quán lá sơ sài được dựng lên với cái tên là Quán Văn. Ca sĩ Khánh Ly bắt đầu hát với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại đây.
Kể từ năm 1967, Khánh Ly chính thức đi hát với Trịnh Công Sơn. Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời cho sinh viên tại Quán Văn nằm trên bãi đất rộng sau trường đại học Văn Khoa Saigon. Qua giọng hát khàn đục và quyến rũ của Khánh Ly với những tình khúc và Ca Khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn đã làm bàng hoàng ngây ngất cả một thế hệ trẻ vào hai năm cuối của thập niên 60 và tiếp tục như thế ở những năm đầu của thập niên 70, đánh dấu sự thành công tuyệt đỉnh vinh quang của giòng nhạc Trịnh Công Sơn-tiếng hát Khánh Ly. Sau đó, họ tiếp tục trình diễn khắp nơi trên đất nước Việt Nam và nhất là trong sân cỏ các trường đại học - nơi Khánh Ly được mệnh danh là "Nữ Hoàng Chân Đất" hay "Nữ Hoàng Sân Cỏ".

Khánh Ly Biển Nhớ

Từ năm 1967 đến 1975, Khánh Ly hợp tác với nhiều băng nhạc tại Sài Gòn, thâu âm nhiều bài hát trong các cuộn băng của Chương trình Phạm Mạnh Cương, Trung tâm Trường Sơn, Băng nhạc Sơn Ca, Hoạ Mi, Băng nhạc Jo Marcel, ....


Năm 1969, Khánh Ly và phái đoàn văn nghệ Việt Nam được chính phủ được đưa đi lưu diễn tại Âu Châu nhằm mục đích phục vụ cho đồng bào và sinh viên Việt Nam ở hải ngoại trong chiến dịch "Nối Vòng Tay Lớn". Khánh Ly là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên trình diễn tại đây cũng như các nước trên toàn cầu.


Cuối năm 1970, Khánh Ly trình diễn tại Hoa Kỳ, Gia-Nã-Đại và Nhật Bản. Lúc bấy giờ, Nippon Columbia đã mời Khánh Ly trực tiếp cộng tác tại Nhật Bản để trình diễn ở Osaka Fair. Khánh Ly đã thu vào đĩa vàng tại Nhật hai nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn đó là "Diễm Xưa" và "Ca Dao Mẹ" được chuyển dịch sang tiếng Nhật. Bài hát "Diễm Xưa" đã trở thành top hit tại Nhật vào năm đó Trong những lần trình diễn cho sinh viên và các tiền đồn cho các quân binh chủng, có khi kéo dài đén cả 4-5 giờ đồng hồ, Khánh Ly đã hát say mê hơn 45 nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn để đáp lại lời yêu cầu của giới thưởng ngoạn.


Song song với những bản tình ca, ngọn lửa chiến tranh bắt đầu lan tràn khắp mọi nơi. Trịnh Công Sơn đã viết lên những bản "Ca Khúc Da Vàng" để nói lên niềm hy vọng cho hoà bình, cho đất nước và con người Việt Nam. Với tâm huyết của một Người Con Gái Việt Nam Da Vàng, Khánh Ly yêu quê hương như yêu đồng lúa chín, và để chia sẻ nỗi niềm khao khát hoài bình, tự do chung cho cả một dân tộc bằng những ca khúc đấu tranh đầy nhân bản "Khánh Ly hát cho Quê Hương Việt Nam".


Ngoài ra, Khánh Ly còn đóng góp rất nhiều công sức trong việc trình diễn của mình cho các hội đoàn, hội công giáo Việt Nam bằng những buổi ca nhạc để gây dựng công quỹ cho các chương trình như: xây chùa, nhà thờ, trại mồ côi, trại tị nạn của các nạn nhân chiến cuộc từ các tỉnh đổ về Sài Gòn ở khắp mọi nơi.


Năm 1972, Khánh Ly mở Hội Quán Cây Tre ở Đakao, số 2bis đường Đinh Tiên Hoàng, Sài Gòn. Đây là nơi tụ họp của các văn nghệ sĩ và các sinh viên học sinh yêu văn nghệ yêu tiếng hát Khánh Ly, và đây cũng là nơi tổng phát hành những cuốn băng nổi tiếng "Trịnh Công Sơn-Khánh Ly hát cho Quê Hương Việt Nam".


Cùng lúc đó, Khánh Ly đã mở riêng cho mình một phòng trà ca nhạc mang tên Khánh Ly trên đường Tự Do, số 1214 tại thành phố Sài Gòn.
Năm 1975, Khánh Ly cùng gia đình rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ, thành phố Cerritos, CA cho đến bây giờ.


Năm 1979, hãng đĩa Nippon Columbia đã mời Khánh Ly thu băng lần thứ nhì qua các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lần này, đĩa vàng được ấn bản hơn 2 triệu đĩa tại Nhật.
Cùng năm đó, đài truyền hình lớn nhất Nhật Bản đã thưc hiện một cuốn phim nhiều tập nói về sực khác biệt văn hóa giữa mộtt gia đình Nhật và một cô dâu Việt Nam. bài "Diễm Xưa" được chọn làm bản nhạc phim, do đó, một lần nữa bài này trở thành top hit tại Nhật


Năm 1981, hãng dĩa Nippon Columbia lại mời Khánh Ly qua Nhật thâu một dĩa gồm 10 bài nhạc Trịnh Công Sơn bằng hai ngôn ngữ Việt Nhật và hai bài nhạc Nhât. Một trong hai bài, là bài "Wondering Man", cũng đã leo lên hàng top hit trong nhiều tuần lễ
Khánh Ly trở lại Nhật tham dự Nhạc Hội Âm Nhạc Á Châu cùng các ca sĩ của Dại Hàn, Hong Kong, Thái Lan, Nam Dương và Nhật Bản


Năm 1987, hãng phim lớn Toci mời cô qua Nhật hát cho phim "Boat People", trong nhiều nhạc phẩm khác nhau, trong đó có bài nhạc chính của phim là "Lời Ru Cho Đà Nẵng", nhạc của nữ ca sĩ Hako và lời của Nguyễn Hoàng Đoan.
Cô còn trở lại Nhật nhiều lần để hát bản nhạc chính cho những cuốn phim họ sản xuất liên quan tới Việt Nam


Năm 1988, Khánh Ly được mời đến Vatican cho một buổi lễ phong thánh cho 117 vị Thánh tử Đạo Việt Nam và lần này niềm vinh dự lớn dành cho Khánh Ly, người con ngoan đạo đã được gặp Đức Giáo Hoàng Pope John Paul đệ nhị.


Năm 1989, sau khi bức tường Bá Linh bị phá bỏ, Khánh Ly và bạn là ca sĩ Thanh Tuyền đã qua hát trong chương trình nhạc đầu tiên ở Đông Đức choc ac cho các du học sinh và công nhân từ Bắc Việt gửi qua.


Năm 1990, Khánh Ly cũng là ca sĩ đầu tiên hát ở những quốc gia như Nga, Ba Lan và Tiệp Khắc, ...


Năm 1992, Khánh Ly được mời tới dự ngày Hội Thiếu Niên Thế Giới được tổ chức ở Denver, Colorado. Khánh Ly đã trình diễn cho buổi thánh lễ trong dịp này. Đây là lần thứ hai Khánh Ly được gặp Đức Giáo Hoàng Pope John Paul đệ nhị.


Năm 1996, cuối mùa Thu, Khánh Ly nói lên cho toàn thế giới, trái tim nhân loại, cho mọi người cùng nghe bằng một nhạc phẩm "Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng" của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng để cảm ơn một tình thương nhân loại. Chính phủ Phi Luật Tân đã chấp nhận cho người Việt tị nạn ở lại ngay trên đất nước của họ trong "Làng Việt Nam" được xây bên ngoài Việt Nam.


Cũng năm 1996, Đài truyền hình lớn nhất ông Nhật Bản NKH đã chọn Khánh Ly là một trong 10 nhân vật nổi tiếng để làm phim tài liệu về cuộc đời và gia đình Khánh Ly. Cuốn phim tài liệu này dài 50 phút, được đạo diễn bởi ông Hideo Kado.
Năm 1997, NKH chọn cuốn phim tài liệu cuộc đời Khánh Ly, người đầu tiên trong 10 nhân vật nổi tiếng như Gandhi, Gucci, Martin Luther King Jr's wife... đề chiếu trên đài truyền hình Nhật Bản ngày 29 tháng 4 năm 1997 đúng ngày Khánh Ly rời khỏi Sài Gòn 22 năm.


Vào tháng 9 năm 1997, quyển sách về cuộc đời của Khánh Ly, dày 270 trang, viêt bằng tiếng Nhật cũng được đài truyền hình NKH phát hành và bán tại Nhật Bản.


Về phần mình, từ năm 1976, ngoài phần ca hát, Khánh Ly thường chia sẻ tâm tình của cô với với khán-thính giả qua những bài viết hàng tuần đã được đăng trên những tờ tạp chí quen thuộc ở hải ngoại như tờ Hồn Việt, Thời Báo, Báo Mai, Văn Nghệ Tự Do, Văn Nghệ magazine...vv.


Khánh Ly Productions đã phát hành hơn 30 đĩa nhạc, 4 cuốn băng video va 2 DVD. Ngoài ra, Khánh Ly còn thu băng cho các trung tâm băng nhạc nổi tiếng khác như Asia Productions, Thuý Nga Paris, Mây Productions, ..vv..vv.
Cho tới nay, cô vẫn sản xuất CD, DVD và đi trình diễn giúp vui cho đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới …


Ước nguyện của Khánh Ly được thở hơi thở cuối cùng trên sân khấu.

LIVE CONCERT KHÁNH LY, Trung tâm HNQG, Hà Nội, 9-5-2014, Tiếng hát bất hủ của nữ danh ca KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN

Khánh Ly Thanh Xuân Đánh Giấc Ngậm Ngùi

(Tin, ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn Internet)

Danh ca Khánh Ly chuẩn bị về nước để thực hiện Live concert đầu tiên của bà sau gần 40 năm vắng bóng ở sân khấu Việt Nam. Đêm nhạc diễn ra vào thứ Sáu, ngày 09/5, lúc 19h30 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội - KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN - một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

(Giá vé có các mức: 4.000.000 - 3.500.000 - 3.000.000 - 2.500.000 - 2.000.000 - 1.800.000 - 1.500.000 - 900.000 VNĐ)

Khánh Ly và Trịnh Công Sơn

(Khánh Ly và Trịnh Công Sơn tại Quán Văn Đại học Văn khoa Sài Gòn khoảng năm 1967)

KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN, thật tuyệt vời! Cuối cùng thì tiếng hát của nữ danh ca Khánh Ly cũng đã đến Hà Nội! Live concert Khánh Ly sẽ được tổ chức 1 đêm duy nhất vào ngày 9/5/2014 này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - giới thiệu đến khán thính giả tiếng hát bất hủ của nữ danh ca Khánh Ly với những bài hát hay nhất gắn liền với tên tuổi Khánh Ly và cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Chương trình còn có sự tham gia của 4 ca sĩ khách mời: Tuấn Ngọc, Thái Châu, Quang Thành và Hà Anh Tuấn

Đêm nhạc của Khánh Ly ở Việt Nam nằm trong loạt chương trình mang tên "Viet Nam Concert", số thứ ba, do Đồng Dao và Viet Vision tổ chức.

Khánh Ly, cái tên đã nói lên đầy đủ sự nghiệp âm nhạc dài rộng và bao hàm biết bao nhiều tình cảm của người nghe nhạc Việt Nam qua nhiều thế hệ, gắn liền với rất nhiều những bài hát Việt Nam bất hủ đã đi vào lòng người.
Trong chương trình, khán thính giả sẽ được nghe lại những bài hát hay nhất của giọng ca Khánh Ly. Và chắc chắn, phần đặc biệt nhất của chương trình sẽ là "giọng hát Khánh Ly trong âm nhạc Trịnh Công Sơn".

LIVE CONCERT KHÁNH LY, Trung tâm HNQG, Hà Nội, 9-5-2014, Tiếng hát bất hủ của nữ danh ca KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN

“Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. Các bạn đến với tôi ngày hôm nay không phải tôi đẹp hơn như tuổi hai mươi, cũng không phải vì giọng hát tôi còn như thuở thanh xuân, mà vì những năm tháng cách xa, tôi đã trở thành kỷ niệm. Tôi sẽ rất hạnh phúc được gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong những khoảnh khắc quý giá trên sân khấu quê nhà", ca sĩ Khánh Ly chia sẻ.
Những khách mời đặc biệt, bốn nam ca sĩ: Tuấn Ngọc - Thái Châu - Quang Thành - Hà Anh Tuấn. Sự xuất hiện của họ sẽ là những điểm nhấn thú vị, đầy cảm xúc trong câu chuyện âm nhạc của ca sĩ Khánh Ly.

Trong chương trình, khán thính giả được nghe lại những bài hát hay nhất do Khánh Ly trình bày. Điểm nhấn của đêm nhạc chính là phần khắc họa giọng hát Khánh Ly trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly - Một

Nữ danh ca Khánh Ly

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, sinh ngày 6/3/1945. Bà xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu năm 1959 và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp năm 1962 khi ở tuổi 17. Lần đầu Khánh Ly gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là năm 1964, khi bà đang làm ca sĩ ở Đà Lạt. Lúc đó, nhạc sĩ họ Trịnh mời bà về Sài Gòn hát nhưng vì chưa muốn rời Đà Lạt, bà từ chối. Năm 1967, Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn ở Sài Gòn và từ đây bắt đầu một trong những sự hợp tác nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.

Sau năm 1975, nữ ca sĩ theo gia đình sang Mỹ định cư. Từ đó đến nay, bà về nước hai lần nhưng chủ yếu để thăm gia đình chứ không biểu diễn. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Khánh Ly cho biết, về Việt Nam luôn là ước mơ nằm trong trái tim bà.

Chồng của Khánh Ly là cựu nhà văn, nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan. Hiện bà sống cùng gia đình tại California, Mỹ. Khánh Ly có 4 người con, 2 trai 2 gái, đều đã trưởng thành.

Năm 1954, lúc 9 tuổi - trước khi theo mẹ di cư vào Nam - trong một Kermesse được tổ chức ở Hà Nội, Khánh Ly đã leo lên sân khấu tham dự cuộc thi hát được dựng lên theo kiểu tuyển lựa ca sĩ bây giờ. Ngày ấy, bé Lệ Mai hát bài "Thơ Ngây" học lóm từ những cửa hàng trên con phố Hàng Bông, nhưng bé không được giải gì cả.
Cuối năm 1956, dù mới khoảng 11-12 tuổi nhưng với niềm đam mê ca hát có được từ bé, một lần nữa Lệ Mai quyết định đi thi hát. Lệ Mai chuẩn bị đến với cuộc thi quan trọng của mình bằng cuộc quá giang xe rau chở bắp cải đi từ Đà Lạt về Sài Gòn để ghi danh dự buổi tuyển lựa ca sĩ nhi đồng do đài Pháp-Á tổ chức tại rạp Norodom. Em bé Lệ Mai hát bài "Ngày Trở Về" của nhạc sĩ Phạm Duy và đoạt giải nhì, sau thần đồng Quốc Thắng.
Năm 1962, Khánh Ly thật sự bước vào cuộc đời ca hát của mình. Cô bắt đầu trình diễn ở phòng trà Anh Vũ trên đường Bùi Viện, Sài Gòn. Khoảng cuối năm 1962, Khánh Ly rời Sài Gòn lên hát cho một Night Club ở Đà Lạt và cô ở lại đó suốt 6 năm.
Năm 1964, tại Đà Lạt, Khánh Ly gặp một người nhạc sĩ nghèo. Anh đến với cô bình thản như cơn mưa dầm của Đà Lạt vào đêm hôm đó. Qua vài câu chuyện, cô và nhạc sĩ trở thành hai người bạn. Người bạn ấy không ai khác, đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Rất nhiều lần Trịnh Công Sơn đề nghị Khánh Ly về Sài Gòn đi hát với ông nhưng cô đều từ chối bởi cô yêu Đà Lạt, sự yên tĩnh thanh bình của Đà Lạt đã quyến luyến bước chân cô, không như Sài Gòn vốn đông người và luôn nhộn nhịp. Nhưng nếu tin vào định mệnh thì cuộc gặp gỡ của Khánh Ly và Trịnh Công Sơn tuy bình thản, giản dị là thế song đã trở thành định mệnh của cuộc đời Khánh Ly, là khoảnh khắc lịch sử không riêng của Khánh Ly mà còn của nền âm nhạc nước nhà.
Bởi vì đã gọi là định mệnh cho nên đến năm 1967, như một sự tình cờ, Khánh Ly gặp lại nhạc sĩ Trịnh Công Sơn giữa giòng người đi lại trên đường Lê Thánh Tôn, Sài Gòn, vào một buổi chiều êm ả. Từ một đêm mưa của Đà Lạt đến một buổi chiều trên đường phố Sài Gòn, tất cả đã bắt đầu. Ngay chiều ấy, trên nền gạch đổ nát có một quán lá sơ sài được dựng lên với cái tên là Quán Văn. Ca sĩ Khánh Ly bắt đầu hát với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại đây.
Kể từ năm 1967, Khánh Ly chính thức đi hát với Trịnh Công Sơn. Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã có những buổi trình diễn ngoài trời cho sinh viên tại Quán Văn nằm trên bãi đất rộng sau trường đại học Văn Khoa Saigon. Qua giọng hát khàn đục và quyến rũ của Khánh Ly với những tình khúc và Ca Khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn đã làm bàng hoàng ngây ngất cả một thế hệ trẻ vào hai năm cuối của thập niên 60 và tiếp tục như thế ở những năm đầu của thập niên 70, đánh dấu sự thành công tuyệt đỉnh vinh quang của giòng nhạc Trịnh Công Sơn-tiếng hát Khánh Ly. Sau đó, họ tiếp tục trình diễn khắp nơi trên đất nước Việt Nam và nhất là trong sân cỏ các trường đại học - nơi Khánh Ly được mệnh danh là "Nữ Hoàng Chân Đất" hay "Nữ Hoàng Sân Cỏ".

Khánh Ly Biển Nhớ

Từ năm 1967 đến 1975, Khánh Ly hợp tác với nhiều băng nhạc tại Sài Gòn, thâu âm nhiều bài hát trong các cuộn băng của Chương trình Phạm Mạnh Cương, Trung tâm Trường Sơn, Băng nhạc Sơn Ca, Hoạ Mi, Băng nhạc Jo Marcel, ....


Năm 1969, Khánh Ly và phái đoàn văn nghệ Việt Nam được chính phủ được đưa đi lưu diễn tại Âu Châu nhằm mục đích phục vụ cho đồng bào và sinh viên Việt Nam ở hải ngoại trong chiến dịch "Nối Vòng Tay Lớn". Khánh Ly là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên trình diễn tại đây cũng như các nước trên toàn cầu.


Cuối năm 1970, Khánh Ly trình diễn tại Hoa Kỳ, Gia-Nã-Đại và Nhật Bản. Lúc bấy giờ, Nippon Columbia đã mời Khánh Ly trực tiếp cộng tác tại Nhật Bản để trình diễn ở Osaka Fair. Khánh Ly đã thu vào đĩa vàng tại Nhật hai nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn đó là "Diễm Xưa" và "Ca Dao Mẹ" được chuyển dịch sang tiếng Nhật. Bài hát "Diễm Xưa" đã trở thành top hit tại Nhật vào năm đó Trong những lần trình diễn cho sinh viên và các tiền đồn cho các quân binh chủng, có khi kéo dài đén cả 4-5 giờ đồng hồ, Khánh Ly đã hát say mê hơn 45 nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn để đáp lại lời yêu cầu của giới thưởng ngoạn.


Song song với những bản tình ca, ngọn lửa chiến tranh bắt đầu lan tràn khắp mọi nơi. Trịnh Công Sơn đã viết lên những bản "Ca Khúc Da Vàng" để nói lên niềm hy vọng cho hoà bình, cho đất nước và con người Việt Nam. Với tâm huyết của một Người Con Gái Việt Nam Da Vàng, Khánh Ly yêu quê hương như yêu đồng lúa chín, và để chia sẻ nỗi niềm khao khát hoài bình, tự do chung cho cả một dân tộc bằng những ca khúc đấu tranh đầy nhân bản "Khánh Ly hát cho Quê Hương Việt Nam".


Ngoài ra, Khánh Ly còn đóng góp rất nhiều công sức trong việc trình diễn của mình cho các hội đoàn, hội công giáo Việt Nam bằng những buổi ca nhạc để gây dựng công quỹ cho các chương trình như: xây chùa, nhà thờ, trại mồ côi, trại tị nạn của các nạn nhân chiến cuộc từ các tỉnh đổ về Sài Gòn ở khắp mọi nơi.


Năm 1972, Khánh Ly mở Hội Quán Cây Tre ở Đakao, số 2bis đường Đinh Tiên Hoàng, Sài Gòn. Đây là nơi tụ họp của các văn nghệ sĩ và các sinh viên học sinh yêu văn nghệ yêu tiếng hát Khánh Ly, và đây cũng là nơi tổng phát hành những cuốn băng nổi tiếng "Trịnh Công Sơn-Khánh Ly hát cho Quê Hương Việt Nam".


Cùng lúc đó, Khánh Ly đã mở riêng cho mình một phòng trà ca nhạc mang tên Khánh Ly trên đường Tự Do, số 1214 tại thành phố Sài Gòn.
Năm 1975, Khánh Ly cùng gia đình rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ, thành phố Cerritos, CA cho đến bây giờ.


Năm 1979, hãng đĩa Nippon Columbia đã mời Khánh Ly thu băng lần thứ nhì qua các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lần này, đĩa vàng được ấn bản hơn 2 triệu đĩa tại Nhật.
Cùng năm đó, đài truyền hình lớn nhất Nhật Bản đã thưc hiện một cuốn phim nhiều tập nói về sực khác biệt văn hóa giữa mộtt gia đình Nhật và một cô dâu Việt Nam. bài "Diễm Xưa" được chọn làm bản nhạc phim, do đó, một lần nữa bài này trở thành top hit tại Nhật


Năm 1981, hãng dĩa Nippon Columbia lại mời Khánh Ly qua Nhật thâu một dĩa gồm 10 bài nhạc Trịnh Công Sơn bằng hai ngôn ngữ Việt Nhật và hai bài nhạc Nhât. Một trong hai bài, là bài "Wondering Man", cũng đã leo lên hàng top hit trong nhiều tuần lễ
Khánh Ly trở lại Nhật tham dự Nhạc Hội Âm Nhạc Á Châu cùng các ca sĩ của Dại Hàn, Hong Kong, Thái Lan, Nam Dương và Nhật Bản


Năm 1987, hãng phim lớn Toci mời cô qua Nhật hát cho phim "Boat People", trong nhiều nhạc phẩm khác nhau, trong đó có bài nhạc chính của phim là "Lời Ru Cho Đà Nẵng", nhạc của nữ ca sĩ Hako và lời của Nguyễn Hoàng Đoan.
Cô còn trở lại Nhật nhiều lần để hát bản nhạc chính cho những cuốn phim họ sản xuất liên quan tới Việt Nam


Năm 1988, Khánh Ly được mời đến Vatican cho một buổi lễ phong thánh cho 117 vị Thánh tử Đạo Việt Nam và lần này niềm vinh dự lớn dành cho Khánh Ly, người con ngoan đạo đã được gặp Đức Giáo Hoàng Pope John Paul đệ nhị.


Năm 1989, sau khi bức tường Bá Linh bị phá bỏ, Khánh Ly và bạn là ca sĩ Thanh Tuyền đã qua hát trong chương trình nhạc đầu tiên ở Đông Đức choc ac cho các du học sinh và công nhân từ Bắc Việt gửi qua.


Năm 1990, Khánh Ly cũng là ca sĩ đầu tiên hát ở những quốc gia như Nga, Ba Lan và Tiệp Khắc, ...


Năm 1992, Khánh Ly được mời tới dự ngày Hội Thiếu Niên Thế Giới được tổ chức ở Denver, Colorado. Khánh Ly đã trình diễn cho buổi thánh lễ trong dịp này. Đây là lần thứ hai Khánh Ly được gặp Đức Giáo Hoàng Pope John Paul đệ nhị.


Năm 1996, cuối mùa Thu, Khánh Ly nói lên cho toàn thế giới, trái tim nhân loại, cho mọi người cùng nghe bằng một nhạc phẩm "Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng" của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng để cảm ơn một tình thương nhân loại. Chính phủ Phi Luật Tân đã chấp nhận cho người Việt tị nạn ở lại ngay trên đất nước của họ trong "Làng Việt Nam" được xây bên ngoài Việt Nam.


Cũng năm 1996, Đài truyền hình lớn nhất ông Nhật Bản NKH đã chọn Khánh Ly là một trong 10 nhân vật nổi tiếng để làm phim tài liệu về cuộc đời và gia đình Khánh Ly. Cuốn phim tài liệu này dài 50 phút, được đạo diễn bởi ông Hideo Kado.
Năm 1997, NKH chọn cuốn phim tài liệu cuộc đời Khánh Ly, người đầu tiên trong 10 nhân vật nổi tiếng như Gandhi, Gucci, Martin Luther King Jr's wife... đề chiếu trên đài truyền hình Nhật Bản ngày 29 tháng 4 năm 1997 đúng ngày Khánh Ly rời khỏi Sài Gòn 22 năm.


Vào tháng 9 năm 1997, quyển sách về cuộc đời của Khánh Ly, dày 270 trang, viêt bằng tiếng Nhật cũng được đài truyền hình NKH phát hành và bán tại Nhật Bản.


Về phần mình, từ năm 1976, ngoài phần ca hát, Khánh Ly thường chia sẻ tâm tình của cô với với khán-thính giả qua những bài viết hàng tuần đã được đăng trên những tờ tạp chí quen thuộc ở hải ngoại như tờ Hồn Việt, Thời Báo, Báo Mai, Văn Nghệ Tự Do, Văn Nghệ magazine...vv.


Khánh Ly Productions đã phát hành hơn 30 đĩa nhạc, 4 cuốn băng video va 2 DVD. Ngoài ra, Khánh Ly còn thu băng cho các trung tâm băng nhạc nổi tiếng khác như Asia Productions, Thuý Nga Paris, Mây Productions, ..vv..vv.
Cho tới nay, cô vẫn sản xuất CD, DVD và đi trình diễn giúp vui cho đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới …


Ước nguyện của Khánh Ly được thở hơi thở cuối cùng trên sân khấu.

LIVE CONCERT KHÁNH LY, Trung tâm HNQG, Hà Nội, 9-5-2014, Tiếng hát bất hủ của nữ danh ca KHÁNH LY TRONG ÂM NHẠC TRỊNH CÔNG SƠN

Khánh Ly Thanh Xuân Đánh Giấc Ngậm Ngùi

(Tin, ảnh tổng hợp từ nhiều nguồn Internet)

Chia sẻ bài viết này
https://www.facebook.com/maytrogianghanquoc.vn/